Chương trình Con Đường Thành Công

Những khám phá trên hành trình tìm kiếm Bí Quyết

Chìa khóa dẫn đến thành công bền vững


Bạn là người đang khao khát có được thành công?


Bạn đọc rất nhiều sách về làm giàu, về phát triển con người.Bạn hào hứng và tràn đầy nhiệt huyết mỗi khi tham dự hội thảo của những diễn giả nổi tiếng. Bạn đăng ký học các khóa học dạy làm giàu. Bạn cố gắng chớp lấy cơ hội để được tiếp xúc và nói chuyện với những người thành đạt. Bạn sưu tầm những đoạn video và các bài viết hay trên Internet. Và hy vọng mình sẽ thành công khi đã biết được cách thức từ các chuyên gia đó. Rồi bạn thất vọng khi thấy thực tế diễn ra không giống như mình tưởng.


Nguyên nhân tại sao vậy?


Trên thực tế, số liệu thống kê (từ khóa đào tạo Train the Trainer – khóa đào tạo cho các diễn giả dạy về phát triển con người) cho thấy chỉ có 2-3% người tham dự các khóa đào tạo hay hội thảo về thành công là có thể tạo ra sự thay đổi thực sự cho cuộc sống của mình. Những người còn lại sẽ quay trở về giống như con người cũ sau một thời gian nỗ lực không thành. Còn bạn sẽ lãng phí rất nhiều công sức nếu như không nắm được chìa khóa dẫn đến thành công.

 

Bí mật ở đây là, mọi người đã bỏ qua điều quan trọng nhất. Đó chính là khác biệt giữa người thành công với những người khác. Các diễn giả và các nhà đào tạo đã bỏ qua điều này, và bạn thì chưa hề nhận ra nó. Chỉ cần tập trung vào điều này, bạn sẽ nắm giữ chìa khóa dẫn đến thành công bền vững.


Stephen Covey (24/10/1932 – 16/7/2012) đã nghiên cứu về khác biệt giữa người thành đạt và những người còn lại, ông nhận ra khác biệt lớn nhất là Thói quen của họ. Quyển sách 7 Thói quen của người thành đạt là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông đã giúp rất nhiều người có được thành công. Sau đó, Sean Covey (con trai của Stephen) đã viết về tầm quan trọng của khác biệt này trong quyển 7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt:


Thói quen xin chào bạn!


Tôi ở đâu ư? Tôi luôn đồng hành cùng với bạn, trong bạn. Tôi có thể trở thành người trợ giúp đắc lực cho bạn nhưng cũng có thể là sự cản trở, là gánh nặng nhất của bạn. Tôi sẽ nâng bạn đến thành công hoặc biến bạn thành kẻ thất bại. Tôi luôn bên bạn và làm theo ý muốn của bạn.


Điều khiển tôi là một việc dễ dàng, nhưng bạn phải kiên quyết với tôi. Cho tôi biết thật chính xác bạn muốn ứng phó một vấn đề nào đó ra sao, rồi sau một vài lần thực hiện, tôi sẽ tự động thực hiện đúng như vậy. Tôi là bạn của những bậc anh hùng vĩ nhân và cả của những người ti tiện, đớn hèn. Ở những người vĩ đại, tôi cùng họ tạo nên những điều vĩ đại. Ở những ai chủ bại, tôi ra tay đẩy họ đến đường cùng, mà chính họ không hề biết.


Tôi không phải là một cái máy, dù vậy, tôi hoạt động với độ chính xác cao hơn của một cái máy, cộng thêm trí thông minh của chính bạn. Bạn có thể sử dụng tôi để đạt tới thành công hoặc để tự hủy hoại mình. Vì với tôi hai điều đó không có gì khác biệt, chẳng có gì quan trọng. Hãy nắm lấy tôi, huấn luyện tôi, kiên quyết với tôi, rồi tôi sẽ đặt cả thế gian dưới chân bạn. Hoặc hãy dễ dãi, nuông chiều tôi – rồi tôi sẽ tiêu diệt bạn.


Og Mandino (12/12/1923 – 3/9/1996) – một chuyên gia về thành công cũng nhấn mạnh Thói quen là sự khác biệt duy nhất giữa người thành công và người thất bại trong tác phẩm nổi tiếng của ông:


Hãy nhớ điều quan trọng: Cái khác biệt duy nhất của kẻ thất bại và người thành công là sự khác biệt trong những thói quen của họ. Những thói quen tốt là chìa khóa của mọi thành công. Những thói quen xấu là cánh cửa đóng kín của thất bại. Do đó, điều luật đầu tiên tôi phải nghiêm túc thực hiện trước mọi nguyên lý khác là: tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng. 


Thuở nhỏ, tôi là một nô lệ của bản năng, lớn lên tôi là một nô lệ của thói quen. Tôi để mặc ý chí của tôi trôi nổi không ràng buộc, và qua năm tháng, tôi tích tụ những thói quen xấu, dẫn dắt tôi đi vào con đường hèn mọn gập ghềnh. Hành động của tôi bị chi phối bởi phản ứng từ những xúc cảm nhất thời như tham lam, thành kiến, sợ hãi, dèm pha,thèm muốn, say mê, rồi tất cả cấu tạo thành thói quen xấu xa. Ngày hôm nay, nếuđã là một nô lệ, tôi sẽ là nô lệ của những thói quen tốt. Những thói quen xấu của ngày cũ phải được chôn vùi thật sâu, và trên những luống cầy mới, những thói quen tốt sẽ nẩy mầm.


Tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng.


Không thể có thành công chỉ sau một đêm. Không thể có một phép màu nào khiến bạn thành đạt nhanh chóng như những lời quảng cáo (của các khóa học hay các tổ chức nào đó). Việc thiết lập Thói quen đòi hỏi một quá trình nỗ lực liên tục, bền bỉ và lâu dài. Theo lý thuyết thì cần 21 ngày hành động liên tục, một người có thể thiết lập thói quen mới. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia đã đo lường cần 66 ngày mới có thể thiết lập được một thói quen (đấy là với những người có quyết tâm). Các chuyên gia về thành công, như Jack Canfield khuyên bạn 1 năm thiết lập 4 thói quen của người thành công là rất ổn rồi.


Nếu bạn thực sự khao khát có được thành công, bạn hãy nắm lấy chìa khóa thành công này. Nó sẽ giúp bạn tiến đến thành công một cách bền vững. 


Còn nếu bạn vẫn không quan tâm đến điều này, và mong chờ một phép màu để thành công đến nhanh chóng và dễ dàng. Hãy chờ xem, thời gian sẽ trả lời bạn.  • Công thức 6 bước biến khát khao thành vàng của Napoleon Hill

(Napoleon Hill đã dành cả đời để nghiên cứu những người thành công nhất thế giới và được coi là người có ảnh hưởng lớn nhất đến các Chuyên gia nghiên cứu về thành công sau này)

Napoleon Hill: "Việc bạn tuân theo những chỉ dẫn được mô tả trong sáu bước trên là rất quan trọng và cần thiết. Trong đó, bước thứ sáu đặc biệt quan trọng. Bạn sẽ phàn nàn rằng làm sao có thể “tưởng tượng là mình đang có thật nhiều tiền” trong khi bạn thật sự chưa có nó. Một khát vọng làm giàu mãnh liệt sẽ giúp bạn thực hiện điều tưởng như không thể ấy. Nếu bạn thật sự khát khao giàu sang đến mức điều đó trở thành nỗi ám ảnh thì sẽ không khó để bạn tự thuyết phục mình rằng bạn sẽ đạt được sự giàu sang như thế. Mục đích rõ ràng là muốn có nhiều tiền và sự quyết tâm có được số tiền đó sẽ khiến bạn tin rằng bạn sẽ đạt được như vậy.

Nếu bạn chưa từng được dạy về cách thức vận hành của trí óc con người, những hướng dẫn trên có vẻ như không thực tế. Nhưng có lẽ thông tin sau sẽ giúp bạn tin tưởng hơn vào những chỉ dẫn trên: chính ông vua thép Andrew Canergie, một trong những người thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã nói với tôi về 6 bước đó. Andrew Carnegie bắt đầu sự nghiệp từ một người lao động bình thường trong những nhà máy thép. Mặc dù khởi đầu từ một xuất phát điểm thấp như vậy, ông đã thành công trong việc vận dụng những nguyên tắc trên để có được một gia tài khoảng hơn một trăm triệu đôla (chú dẫn trong quyển Think & grow rich: tương đương với hai mươi tỷ đôla ngày nay và có thể còn nhiều hơn thế).

Sẽ thuyết phục hơn nếu bạn biết rằng nhà phát minh nổi tiếng và cũng là một doanh nhân rất thành đạt Thomas A. Edison đã nghiên cứu rất kỹ 6 bước nêu trên. Chính ông đã đồng ý rằng, chúng không chỉ là những bước cần thiết giúp tích lũy tiền bạc mà còn cần thiết để đạt được bất kỳ mục đích nào trong cuộc đời bạn.

Những bước nêu trên không đòi hỏi bạn phải lao động cực nhọc, không đòi hỏi sự hy sinh. Để áp dụng chúng cũng không đòi hỏi một học vấn quá cao. Nhưng bạn cần có một trí tưởng tượng đủ để có thể cảm nhận và thấu hiểu được rằng tích lũy tiền bạc không thể trông chờ vào cơ hội, số phận hay sự may mắn.

Giờ đây, bạn có thể đã hiểu rằng bạn không bao giờ có được nhiều của cải nếu bạn không có một khát vọng làm giàu mãnh liệt và một niềm tin thật sự rằng bạn sẽ đạt được điều đó."