Chương trình Con Đường Thành Công

Bí quyết để tự tin

Dưới đây là bí quyết 5 bước của Napoleon Hill giúp bạn vượt qua sự thiếu tự tin:


Thứ nhất: Tôi biết rằng tôi có khả năng đạt được những mục tiêu rõ ràng của cuộc đời mình. Vì thế, tôi đòi hỏi bản thân phải luôn kiên trì và tự nhủ luôn hành động hướng về mục đích đó.


Thứ hai: Tôi nhận ra rằng những suy nghĩ chi phối trong tâm trí mình cuối cùng sẽ được chuyển hóa ra thế giới bên ngoài thành những hành động thực chất và dần dần sẽ trở thành hiện thực. Vì thế, tôi sẽ suy tưởng ba mươi phút mỗi ngày, nghĩ về con người mà tôi ao ước được trở thành trong tương lai. Thực hiện điều đó sẽ giúp tạo nên trong tâm trí tôi một bức tranh tinh thần rõ ràng.


Thứ ba: Tôi biết qua những nguyên tắc tự kỷ ám thị rằng bất cứ khát vọng nào lưu trữ trong tâm trí con người cuối cùng sẽ tìm thấy những phương tiện thực tế thích hợp để hoàn thành mục tiêu. Vì vậy, tôi sẽ dành ra mười phút mỗi ngày để tự bồi đắp thêm lòng tự tin.


Thứ tư: Tôi viết ra một cách rõ ràng mục đích chính của tôi trong cuộc sống, và tôi sẽ không ngừng cố gắng cho tới khi có đủ lòng tự tin để đạt được mục đích ấy.


Thứ năm: Tôi hoàn toàn nhận ra rằng sự giàu có hay địa vị không thể bền lâu nếu không được xây dựng trên cơ sở của lẽ phải và lòng công bằng. Vì vậy, tôi sẽ không tham gia vào những việc làm có thể gây hại cho người khác. Tôi sẽ thành công bằng cách thu hút về mình sức mạnh mà tôi muốn sử dụng cùng với sự cộng tác của mọi người. Tôi sẽ thuyết phục những người xung quanh hỗ trợ tôi bởi vì tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ họ. Tôi sẽ loại bỏ sự hận thù, ghen ghét, ích kỷ và hoài nghi bằng cách mở lòng ra với tất cả mọi người. Tôi biết thái độ tiêu cực đối với những người xung quanh sẽ không bao giờ mang đến cho tôi thành công. Tôi sẽ làm cho mọi người tin tưởng ở tôi, vì tôi tin ở họ, cũng như tôi tin vào chính bản thân mình.


Tôi sẽ đặc biệt lưu ý bí quyết này, ghi nhớ và đọc nó lên mỗi ngày một lần với tất cả niềm tin rằng nó sẽ dần dần ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của tôi để tôi có thể trở thành một người tự chủ và thành đạt.


Đằng sau bí quyết trên là một quy luật tự nhiên mà các nhà tâm lý học gọi là tự kỷ ám thị. Đó là một kỹ thuật đã được chứng minh là sẽ mang đến thành công cho mọi người nếu như được áp dụng đúng cách. Mặt khác, nếu áp dụng vô nguyên tắc, nó sẽ ngay lập tức gây nên những hiệu ứng phá hoại. Nhận định dưới đây là sự thật có ý nghĩa đáng để chúng ta suy nghĩ: Những người ngã xuống vì thất bại và kết thúc cuộc đời mình trong nghèo khó, khổ cực và túng quẫn đều do họ đã bị ảnh hưởng bởi mặt tiêu cực của nguyên tắc tự kỷ ám thị. Tất cả các cách nghĩ đều có xu hướng biểu hiện ra thành những giá trị vật chật tương đương.


Napoleon Hill – trích trong quyển Think & grow rich

Có lẽ không có điều gì quan trọng đối với thành công hơn là sự tự kỷ luật.


Ngài Andrew Carnegie (ông vua thép đầu thế kỷ XX - có xuất thân từ người lao động bình thường sau đó sử dụng Bí quyết thành công và trở thành một trong những người giàu nhất thế giới lúc đó) đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết của việc tự kỷ luật, bởi vì từ kinh nghiệm bản thân tiếp xúc với hàng nghìn người, ngài nhận ra rằng không ai có thể đạt được những thành công vượt bậc mà không có khả năng kiểm soát bản thân.


Từ những kinh nghiệm của bản thân và từ những quan sát của mình về những người xung quanh, ngài Carnegie nhận ra rằng khi một người kiểm soát được tâm trí và bắt đầu điều khiển nó, anh ta sẽ đạt được thành công cao nhất, thành công cho phép anh ta có được bất cứ thứ gì mà anh ta muốn trong trái tim và tâm trí.


Một người không có khả năng tự kiểm soát có thể được ví như một chiếc lá khô bị thổi từ nơi này sang nơi khác bởi những cơn gió của hoàn cảnh, mà không có cơ hội mong manh nhất nhìn thấy bất cứ cái gì tương tự như thành công.


Sự tự kỷ luật bắt đầu với quyền làm chủ suy nghĩ. Nếu không kiểm soát được suy nghĩ thì cũng không thể kiểm soát được hành vi! Vì vậy chúng ta có thể nói sự tự kỷ luật khuyến khích một người nghĩ trước và hành động sau. Mọi người thường làm điều ngược lại. Hầu hết họ hành động trước và suy nghĩ sau.


Sự tự kỷ luật giúp một người kiểm soát hoàn tòan 14 loại cảm xúc chính, cho phép một người loại bỏ hoặc chinh phục 7 cảm xúc tiêu cực và sử dụng 7 cảm xúc tích cực theo bất cứ cách mà họ muốn. Tác động của sự kiểm soát này trở nên rõ ràng khi chúng ta nhận ra rằng cảm xúc điều khiển cuộc sống của tất cả mọi người và điều khiển cả thế giới.


7 cảm xúc tích cực  /  7 cảm xúc tiêu cực
1. Tình Yêu                 1- Sợ hãi
2. Tình Dục                 2- Sự đố kỵ
3. Hy Vọng                  3- Sự căm thù
4. Niềm Tin                 4- Sự trả thù
5. Sự Nhiệt Tình         5- Sự Tham lam
6. Lòng Trung Thành  6- Sự Tức giận
7. Khát Vọng               7- Sự Mê tín


Napoleon Hill – trích trong quyển Làm thế nào để tăng lương

Andrew Carnegie là ai?